Quản lý con cái qua camera, Biện pháp rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả, tốn ít thời gian.

Trong thời đại xã hội và công nghệ phát triển mạnh mẽ, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn lắp camera quan sát trong phòng của con mình. Việc này đem đến những lợi ích khá lớn cho cha mẹ khi quan tâm hay quản lý các con mà không có mặt bên cạnh thường xuyên, đồng thời cũng có một số hạn chế nhất định.

Vậy cha mẹ có nên lắp camera trong phòng của con không? Việc lắp camera trong phòng của con sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tâm lý, sự phát triển của con? Minh Hiệp Protech – Minhhiepcctv – sẽ có những chia sẻ vô cùng hữu ích về vấn đề này để giúp các bậc phụ huynh có được cái nhìn toàn diện, đúng đắn nhất.

Cha mẹ có được phép lắp camera trong phòng con mình không?

Trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid, trẻ con phải học online ở nhà rất nhiều mà cha mẹ vẫn phải đi làm, thậm chí là làm ngoài giờ. Việc con ở nhà học hay sinh hoạt thế nào chính là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều gia đình trong đó đã lựa chọn camera giống như một mắt thần để quan sát con mình từ xa.

Việc lắp camera theo sẽ mang đến sự yên tâm cho cha mẹ, đảm bảo an toàn cho các con ở nhiều trường hợp đặc biệt mà con cần đến sự giúp đỡ của người thân. Tuy nhiên, cũng có một số quy định về mặt pháp luật về quyền trẻ em khi chúng ta lắp camera trong phòng của con.

Theo điều 6 Luật Trẻ Em và Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện hành, hình ảnh cá nhân, đời sống riêng tư của mỗi người đều không thể xâm phạm, bao gồm cả trẻ em. Tuy nhiên, nếu việc lắp đặt camera giám sát cho trẻ em nhằm mục đích bảo vệ, giữ an toàn, tạo môi trường sống tốt cho trẻ em vẫn được luật pháp chấp nhận.

Có một số trường hợp cha mẹ không được lắp camera trong phòng của con.

Những trường hợp luật pháp nghiêm cấm lắp đặt camera trong phòng của con trẻ gồm:

  • Cha mẹ lắp đặt Camera theo dõi, ngụy trang, giấu kín ở phòng con em trên 18 tuổi. Người trên 18 tuổi đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và được xem như một người trưởng thành theo luật pháp, nên việc lắp Camera giấu kín, theo dõi ngoài ý muốn được xem là vi phạm quyền riêng tư.
  • Luật pháp nghiêm cấm cha mẹ, người giám hộ lắp đặt camera giám sát trẻ nhỏ ở những khu vực nhạy cảm như phòng tắm, phòng thay đồ, toilet, hoặc phòng ngủ một gian (trẻ em không có nơi nào khác để thay quần áo). Việc cố ý lắp đặt ở các khu vực này được xem là vi phạm quyền riêng tư, có thể dẫn đến án dân sự.
  • Nghiêm cấm hoàn toàn tất cả trường hợp cha mẹ, người giám hộ, người thân, hàng xóm.. lắp đặt camera giấu kín nhằm ghi lại các hình ảnh khỏa thân, ảnh thay quần áo của trẻ em, hoặc nhằm các mục đích xấu.

Cha mẹ có nên lắp camera trong phòng con không? Lắp như thế nào?

Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều hiện đang công tác tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn toàn diện nhất và chia sẻ:

Việc lắp camera trong phòng của con thì sẽ tùy vào trường hợp cụ thể của từng gia đình.

Chúng ta có thể lắp camera trong phòng của con với mong muốn quan sát con. Ví dụ như khi con đang trong thời gian tách ra ngủ riêng với cha mẹ nên cha mẹ muốn yên tâm hơn, muốn biết con đã ngủ chưa hay trong quá trình con ngủ có điều gì xảy ra hay không? Con có bị rơi xuống khỏi giường không? Trong quá trình ngủ con có cảm thấy khó khăn gì trong giấc ngủ hay không?

Cha mẹ có nên lắp camera trong phòng con không là điều nhiều phụ huynh băn khoăn
Cha mẹ có nên lắp camera trong phòng con không là điều nhiều phụ huynh băn khoăn.

Đó là trường hợp con còn ở độ tuổi mầm non, cần có được sự quan tâm, giúp đỡ của cha mẹ và người thân nên việc lắp camera trong phòng của con là hoàn toàn hợp lý. Trường hợp khác nữa là khi con đang gặp phải một số vấn đề về mặt khuyết tật hoặc gặp vấn đề về mặt thể lý, tâm lý. Cha mẹ lúc ấy cũng có thể lắp camera với mục đích quan sát từ xa con để có sự trợ giúp trong lúc con cần.

Camera trong những hoàn cảnh như vậy lại có giá trị hỗ trợ rất tốt đối với cả cha mẹ lẫn con cái. Bởi vì nó sẽ giúp cha mẹ có thể phát hiện sớm các vấn đề đang xảy ra với con để kịp thời giúp con, tránh cho con trong những trường hợp hoảng sợ hoặc gây ra những tổn thương về mặt thể chất cũng như tinh thần.

Tuy nhiên, Minh Hiệp Protech – minhhiepcctv chúng tôi cho rằng

Chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng khi camera trong phòng của con, cha mẹ cần có sự tôn trọng quyền riêng tư của con, cần phải có được sự đồng ý của con. Đặc biệt là phải lắp camera ở vị trí an toàn, tránh ảnh hưởng đến những hình ảnh của con.

Ví dụ như cha mẹ không được lắp camera trong phòng tắm, phòng thay đồ hoặc những nơi sinh hoạt riêng tư ví dụ như phòng ngủ của con, ở đó con cũng có thể thay đồ. Chúng ta biết rằng camera vốn được một đơn vị trung gian tạo ra và họ có thể kiểm soát được hình ảnh thu vào. Nếu đặt camera ở những vị trí thu được hình ảnh nhạy cảm hay riêng tư của con thì hình ảnh đó có thể bị tiết lộ ra bên ngoài.

Lắp camera ở vị trí không an toàn có thể làm lộ những hình ảnh cá nhân của con.

Nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm lắp camera trong phòng của con để theo dõi và giám sát xem con mình có làm bài tập hay không, có mê chơi game hoặc có thức khuya quá hay xem những hình ảnh không phù hợp với con hay không? Với bất kỳ góc độ giám sát nào, cha mẹ cũng cần có được sự đồng ý của con trước khi quyết định lắp camera trong phòng của con.

Về vấn đề đó, Công ty đã lý giải rằng:

Cha mẹ cần thảo luận với con về mục đích lắp camera trong phòng của con để làm gì. Hãy trao đổi trước với con rằng cha mẹ muốn lắp camera để giúp đỡ con hay nói rõ về quy định sinh hoạt nào đó trong gia đình, sự bảo mật của camera và nhận về sự đồng ý của con. Con sẽ có được sự thoải mái và hợp tác hơn trong việc tránh để lộ những hình ảnh cá nhân của mình.

Từ đó, câu trả lời cho thắc mắc cha mẹ có nên lắp camera trong phòng con không sẽ phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của từng gia đình. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ và cũng cần có sự thảo luận với con từ trước, có được sự đồng ý từ chính bản thân con thì mới nên lắp hệ thống camera trong phòng của con.

Lắp camera trong phòng riêng không có sự đồng ý của con sẽ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Việc cha mẹ lắp đặt camera trong phòng của con mà chưa có sự thảo luận về mục đích, chủ đích, chỉ tự ý lắp camera bằng cách lắp camera giấu giấu kín hay lắp đặt camera khi chưa có sự đồng ý của con được tính là hành động vi phạm vào quyền trẻ em. Bạn nhỏ nào trên 18 tuổi còn có quyền từ chối, đi ra khỏi không gian đó hoặc đi ra khỏi nhà khi mà các em thấy việc lắp camera xâm phạm đến quyền riêng tư của mình.

Trong trường hợp các con còn nhỏ, cha mẹ hoàn toàn có thể lắp đặt camera với mục đích là giúp đỡ, hỗ trợ con. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cha mẹ vẫn cần có sự trao đổi và nói chuyện trước với các con về việc vì sao lại lắp camera trong phòng, việc lắp camera như thế sẽ giúp ích gì cho con hay cha mẹ sẽ hỗ trợ gì thông qua đó để con có được tâm lý thoải mái và hợp tác khi có camera ở trong phòng.

Cha mẹ nên lắp camera trong phòng con khi có sự trao đổi rõ ràng và được sự đồng ý của con.
Cha mẹ nên lắp camera trong phòng con khi có sự trao đổi rõ ràng và được sự đồng ý của con.

Chúng ta biết rằng camera giống như mắt thần nhưng nó cũng tồn tại mặt tiêu cực khi có thể phát tán hình ảnh cá nhân của con, hình ảnh con thay đồ, hình ảnh nhạy cảm của con. Camera có hệ thống liên kết với máy chủ nên chỉ cần một chút bất cẩn trong việc cài đặt mật khẩu, cài đặt thông tin, hình ảnh cá nhân hoàn toàn có thể bị lộ.

Con trẻ bây giờ chỉ là một đứa trẻ bình thường không ai chú ý đến nhưng một ngày nào đó, con có thể làm nên một điều gì đó và trở nên nổi tiếng, làm một người có sự ảnh hưởng thì sao? Hình ảnh của con vốn đã rất quan trọng và nhạy cảm nên ngay cả khi con bé như hiện tại, cha mẹ cũng nên bảo vệ con bằng việc không ghi lại, không để camera ở những nơi thu được hình ảnh nhạy cảm liên quan đến cá nhân con để bảo vệ quyền riêng tư của con.

Thêm nữa, camera hiện nay có cả tính năng ghi âm lời nói âm thanh rất rõ. Khi con biết được lời mình nói ra sẽ bị ghi lại và có ai khác đang ở đâu đó nghe được, liệu con có còn muốn chia sẻ, có dám nói ra những chuyện riêng tư, thầm kín, những khó khăn con đang gặp phải hay lỗi lầm con đã gây ra với cha mẹ hay không?

Dưới góc nhìn của Công ty Minh Hiệp Protech – minhhiepcctv chia sẻ rằng:

Điều này thực tế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, đến sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái, giữa ông bà với cháu, giữa anh chị em trong gia đình. Đồng thời, việc lắp camera trong phòng riêng của con sẽ ảnh hưởng đến mặt tâm lý, sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần cũng như tương lai của các con.

Con sẽ trở thành một người như thế nào nếu ngay cả trong chính gia đình mình, con cũng không có không gian riêng tư dành cho chính mình và luôn có những ánh nhìn, luôn phải chịu đựng sự soi xét của nhiều ánh mắt thông qua camera, thậm chí là sự theo dõi, bình luận từ những người giấu mặt, ẩn tên phía sau màn hình của cả hệ thống camera và ở một nơi con không biết.

Việc lắp camera trong phòng con mà không có sư đồng ý của con có thể khiến con khó chịu.

Tâm lý như vậy khiến con nghĩ rằng mình không có không gian riêng ngay trong căn nhà mình. Và nếu cha mẹ không giúp cho con có được không gian của chính mình – không gian an toàn để con tìm về mỗi ngày, để nghỉ ngơi và gắn bó thì con sẽ đi đâu để tìm không gian an toàn của chính mình? Đây là vấn đề lớn, là hệ lụy của việc cha mẹ tự lắp camera trong phòng của con mà không hỏi ý kiến của con.

Cha mẹ có thể làm gì để con an toàn và tự giác khi không lắp camera trong phòng con?

Theo Minh Hiệp Protech – minhhiepcctv:

Trong trường hợp không lắp camera trong phòng con, cha mẹ có thể tìm vị trí lắp camera an toàn hơn. An toàn ở đây là an toàn với tâm lý của con vì cha mẹ sẽ chọn vị trí lắp camera ở những không gian sinh hoạt chung, ví dụ như phòng khách, hành lang, cửa phòng ra vào của con.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ thêm một số điều cần lưu ý và kinh nghiệm để con cảm thấy an toàn và tự giác hơn nếu không lắp camera trong phòng của con. Cụ thể, cha mẹ có thể tham khảo những thông tin bên dưới đây.

1. Thay đổi vị trí lắp camera theo dõi

Nếu không lắp camera trong phòng con, cha mẹ có thể đổi sang không gian sinh hoạt chung. Việc lắp camera như vậy đảm bảo cha mẹ vẫn quan sát được liệu có ai ra vào phòng con hay không hoặc con có ở trong phòng hay không, đã đi ngủ chưa, đã bật đèn hay chưa. Cha mẹ hoàn toàn có thể nghe được âm thanh hay tiếng động ở trong phòng của con với mức độ cho phép và mức độ an toàn của con, không ảnh hưởng đến đời sống riêng tư hay hình ảnh cá nhân của con.

Cha mẹ đặc biệt không nên lắp camera ở những khu vực như giường ngủ, phòng vệ sinh hay thay đồ của con. Đồng thời, cha mẹ cũng nên nói chuyện với con của mình về việc camera sẽ giúp gì cho con, giúp ích gì cho cha mẹ trong việc giúp đỡ và hỗ trợ con. Đây là giải pháp hữu ích nhất cho trường hợp các bậc phụ huynh vẫn muốn dùng công cụ và công nghệ hiện đại vào việc quản lý, chăm sóc các con.

2. Dạy cho con những kỹ năng sống

Để con có được đời sống tinh thần cùng những kỹ năng để tự chăm sóc, tự bảo vệ bản thân thì cha mẹ cần dành thời gian để tâm sự, chia sẻ cho con những kỹ năng sống để con biết lên tiếng nhờ tới sự giúp đỡ của người thân khi cần thiết. Điều đó là cả một quá trình.

Giống như hiện tại, rất nhiều khóa học dạy kỹ năng sống cho trẻ đã được tổ chức nên cha mẹ có thể đăng ký và giúp con học thêm nhiều kỹ năng sống để con dù ở bất cứ môi trường nào, kể cả không có camera, không có cha mẹ hay không có ai đó kề bên săn sóc, chở che, con vẫn biết tự bảo vệ và chăm sóc mình.

Khi chúng ta xây dựng cho con sự an toàn trong chính gia đình của mình thì tới lúc bước ra ngoài xã hội, đi đến những môi trường khác, ví dụ như môi trường nhà trường, bạn bè hay đến những khu vui chơi, thiên nhiên,… các con vẫn có sự tự nhiên, biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình.

3. Đặt niềm tin vào con của mình

Việc đặt niềm tin vào con cũng chính là một cách cha mẹ có thể làm để tạo sự an toàn và tự giác cho con. Niềm tin này bản chất chính là niềm tin vào môi trường của gia đình mình – nơi có những sợi dây kết nối mà camera dù hiện đại đến đâu cũng không theo dõi, ghi lại được.

Cha mẹ nên làm sao để giúp cho con có được những kỹ năng, nhận thức và xây dựng môi trường an toàn với cả những người trong gia đình để các thành viên có thể đồng hành, giúp đỡ con. Mục đích là đem đến cho con sự yên tâm, tư duy đúng đắn và thiết lập cho con thời gian biểu một cách chặt chẽ, phù hợp để con vừa ăn, ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về tâm sinh lý của con.

Trường hợp vẫn quyết định lắp camera trong phòng của con, cha mẹ nên có sự cân nhắc, trao đổi và trò chuyện với con để hiểu rõ những hành động hay vấn đề của con. Nhiều bậc phụ huynh chỉ quan sát camera ở một thời điểm kiểm tra bất kỳ, thấy con đang chơi game hoặc làm gì đó không đúng là mặc định con mải chơi game, không lo học hành,…

Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con, đặc biệt khi lắp camera để con cảm nhận sự an toàn

Điều này chính là sự áp đặt, gây áp lực và tổn thương cho con, khiến con cảm thấy không muốn tạo dựng lòng tin nơi cha mẹ nữa. Cha mẹ nên tâm sự, gợi mở để con chia sẻ, hỏi lý do xem mình có thể giúp đỡ gì cho con hay không thay vì vội vàng chỉ trích, áp đặt con. Hãy để camera trở thành công cụ hỗ trợ, giúp cho chúng ta thể hiện được sự quan tâm chăm sóc, gắn kết và giúp đỡ nhau nhiều hơn chứ không phải biến thành yếu tố khiến gia đình trở nên xa cách.

Nói chung, tùy từng gia đình mà việc lắp camera trong phòng của con sẽ phù hợp hoặc không. Mong rằng tất cả chia sẻ từ Minh Hiệp Protech chúng tôi đã giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này để đưa ra được quyết định có nên lắp camera ở phòng con mình không.


Bất kì lúc nào, bất kì ở đâu bạn cũng có thể quản lý con cái!

❤️𝐌𝐈𝐍𝐇 𝐇𝐈𝐄̣̂𝐏 𝐏𝐑𝐎𝐓𝐄𝐂𝐇❤️ ( minhhiepcctv)

💯Hỗ trợ lắp đặt bán kính 10km, Hướng dẫn lắp đặt từ xa,…

❤️ Nhanh tay đặt ngay nào ❤️

————————————————————–

⭕️𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲 Chi tiết sản phẩm xem tại :

https://minhhiepcctv.com/product-category/camera/…

————————————————————–

⭕Lắp đặt hệ thống mạng máy tính văn phòng

⭕Hệ thống camera văn phòng, nhà máy, xưởng,..

😍An tâm luôn trong tầm tay bạn.

————————————————————–

☎️Liên hệ trực tiếp: 0917799091

🏬Địa chỉ: 141 Phương lưu, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Trả lời